Bước chân FTU đến BI – Hành trình bước ra thế giới.

Bao nhiêu trong chúng ta từng một lần mơ ước đặt chân lên một châu lục khác, trải nghiệm một nền văn hóa khác, tiếp nhận những kiến thức mới nhất của một nền xã hội tân tiến? Bao nhiêu lần chúng ta muốn thoát khỏi những giới hạn nhỏ bé mà bản thân đã từng phút chốc áp đặt lên chính mình? Và bao nhiêu lần trong số đó chúng ta ngập ngừng vì những dè dặt, những e ngại không tên trong viễn cảnh của một cuộc sống xa quê và và thiếu vắng người thân?

Là một du học sinh, chúng tôi hơn ai hết thấu hiểu những băn khoăn và lo lắng của các bạn. Thế nhưng, là một du học sinh, chúng tôi cũng hơn ai hết muốn mở ra thật nhiều cánh cửa tươi sáng dẫn đường đến ước mơ của các bạn. Là một du học sinh và là một người trẻ, chúng tôi muốn chia sẻ thật nhiều để thấy nhiều hơn nữa những màu da, mái tóc, tiếng nói Việt Nam trên vạn vạn bước chân đang theo đuổi đam mê trên khắp hành tinh này.

Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ Duy Ngọc – cựu sinh viên FTU đang theo học thạc sỹ tại BI để hiểu hơn về quá trình học tập của một sinh viên quốc tế và cuộc sống tại một trong những quốc gia hạnh phúc nhất này nhé!

Chào Ngọc, Ngọc hãy giới thiệu một vài nét về bản thân!

Tôi tên Nguyễn Vũ Duy Ngọc. Tôi đến từ Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Cơ sở 2 (FTU2) niên khoá 2009-2012, chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Hiện tại tôi tiếp tục theo học chuyên ngành Logistic, Supply Chain and Operation Management tại BI Norwegian Business School.

Điều gì khiến Ngọc chọn BI để theo học? Ngọc có thể chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về môi trường học tập ở đây với các bạn trẻ được không?

Tôi đến Nauy từ cuối năm 2017. Khi quyết định tiếp tục học cao học, tôi đã cân nhắc giữa một số trường đại học tại Oslo và quyết định tiếp tục học chuyên ngành cũ. Logistic, Supply Chain and Operation Management (tạm dịch là Vận tải, Quản lý vận hành và chuỗi cung ứng) là một chuyên ngành mang tính ứng dụng rất cao, ở các quốc gia nói chung và đặc biệt ở các đất nước đang phát triển như Việt Nam nói riêng. Nói như vậy để chúng ta hiểu rằng việc học thạc sỹ không chỉ đơn thuần mang lại một tấm bằng như nhiều bạn nghĩ mà còn giúp chúng ta lĩnh hội được rất nhiều những kiến thức thực tế và mở ra hàng trăm cơ hội việc làm hấp dẫn. Và BI Norwegian Business School là 1 lựa chọn hoàn hảo! BI là 1 trong những trường kinh doanh nổi tiếng nhất Nauy và Bắc Âu. Ranking của trường rất cao, đứng thứ #1 tại Nauy và #37 Châu Âu (Xếp hạng các trường kinh doanh năm 2018 theo Financial Times). Ngoài ra BI là trường kinh doanh duy nhất tại Nauy được nhận 3 chứng chỉ quốc tế lớn nhất, chưa đến 1% các trường kinh doanh trên toàn cầu cùng lúc đạt được 3 chứng chỉ. Chất lượng sinh viên đầu ra của BI luôn được đảm bảo. Cộng thêm đội ngũ giảng viên chất lượng và khu campus hiện đại, thân thiện, BI luôn thu hút được nhiều sinh viên không chỉ Nauy mà ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đang theo học tại BI. Ngoài Logistic, Supply Chain and Operation Management thì ở BI còn rất nhiều chuyên ngành khác mang tính ứng dụng cao và được các doanh nghiệp rất quan tâm, ví dụ điển hình là Business Analytics. Tôi nghĩ các bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho bản thân khi theo học tại BI.

Ngọc hãy cho các sinh viên từ FTU một vài lời khuyên để có thể chuẩn bị hành trang tốt hơn trên con đường du học sắp tới?

Khi trở thành một sinh viên tại BI, các bạn sẽ được hỗ trợ tối đa để ko chỉ nhận được kiến thức một cách tốt nhất mà ngoài ra, định hướng nghề nghiệp tương lai (future career path) của sinh viên cũng được ưu tiên và hỗ trợ rất tốt. Trường có những phòng/ ban chuyên tư vấn cho sinh viên về cơ hội việc làm, góp ý về hồ sơ cá nhân (CV and personal profile). Hàng năm cũng có Career Fair và nhiều hội thảo tư vấn hướng nghiệp và chia sẻ từ những công ty với rất nhiều thông tin bổ ích.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy sức khoẻ tinh thần không ổn định và cần sự giúp đỡ để vượt qua những căng thẳng học hành hoặc thi cử, bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ BI.

BI có nhiều đội nhóm, câu lạc bộ nơi bạn có thể sinh hoạt và giao lưu văn hoá. Hội sinh viên tại BI là một tổ chức lớn mạnh và hoạt động rất chuyên nghiệp. Nếu bạn quen với văn hóa ngoại khóa năng nổ của FTU thì BI là nơi bạn có thể tiếp tục tỏa sáng.

Vậy còn culture shock? Khác biệt văn hóa có gây trở ngại nhiều cho Ngọc không? Và làm sao để có thể thích ứng thật nhanh với môi trường mới?

Đừng quá lo lắng về culture shock vì có khá nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại BI mỗi năm, Ít nhất bạn sẽ có một nhóm sinh viên Việt Nam để sinh hoạt và cùng nhau vượt qua shock văn hóa.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lựa chọn duy nhất và tối ưu nhất. Mặt khác, tôi khuyến khích các bạn hãy giao lưu thật nhiều, tạo network tốt, ít nhất là trong lớp học. Vì dù sao du học là khoảng thời gian xa nhà và trải nghiệm thật nhiều điều mới mẻ bổ ích. Vậy thì tại sao chúng ta lại từ chối một trong những trải nghiệm thú vị nhất: trải nghiệm văn hóa? Chỉ cần luôn luôn cởi mở và hãy bước qua ranh giới e dè của bản thân, bạn sẽ thấy mọi việc thật đơn giản! Một việc làm nho nhỏ như quay sang bạn bên cạnh, say “Hi” và chúng ta sẽ có cả 1 câu chuyện để sẻ chia về lý do bạn đến đây học, cuộc sống tại Oslo ra sao. Đôi lúc cuộc trò chuyện sẽ trở nên thực sự thú vị nếu như chàng trai/ cô gái cạnh bạn đã từng một lần đặt chân đến Việt Nam và phải lòng nền văn hóa đường phố (street life culture) bình dị và đầy màu sắc của chúng ta!?

Ngoài ra thì đầu năm học, BI sẽ có có tuần lễ chào đón tân sinh viên, gọi là “Buddy week”. Đừng bỏ qua dịp này vì nó là cơ hội tuyệt vời để biết nhiều bạn mới và biết đâu trong số đó, bạn sẽ tìm thấy cạ cứng và nhanh chóng kết thân. Khi ấy culture shock sẽ trở thành 1 điều bạn cực kỳ hứng thú vì chúng ta sẽ trưởng thành nhiều hơn từ cả những học hỏi và sai lầm của bản thân.

Ngọc hãy chia sẻ thêm những thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên Việt Nam: Những điều gì nên mong đợi? Cần chú ý đến những điều gì trong quá trình du học? Quy trình nộp hồ sơ ra sao? Và những lời khuyên để các bạn có thể chuẩn bị hồ sơ tốt nhất…

Nếu bạn là người không theo chủ nghĩa lạc quan, tôi có thể nói: Đừng mong đợi quá nhiều điều

ngoại trừ sự trưởng thành của bản thân khi đi học xa. Vì học tại BI nói riêng và Nauy nói chung, ngoài việc học, văn hoá, bạn phải thích nghi với những khó khăn từ thời tiết, và đó cũng sẽ là 1 trải nghiệm thú vị. Cuộc sống xa nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng, vậy nên chuẩn bị trước một tâm lý vững vàng và một cái nhìn không quá màu hồng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mới.

Tuy nhiên, tôi tin rằng các bạn trẻ Việt Nam một khi đã ước mơ vươn mình ra thế giới sẽ mang trong mình một sự tự tin và quyết tâm không hề bé nhỏ. Và tôi rất ủng hộ điều đó ở tất cả chúng ta. Trong trường hợp này, lời khuyên là: Hãy xác định thật rõ mục tiêu của bản thân và lên kế hoạch, hơi khó để cụ thể hóa ngay lập tức nhưng cố gắng ít nhất là một kế hoạch quản lý thời gian thật tốt. 2 năm ngỡ là một quãng thời gian dài nhưng sẽ trôi qua rất nhanh và vô ích nếu chúng ta không có một kế hoạch tốt. Thêm vào đó, việc học ở Châu Âu yêu cầu tự học nhiều, tức là khối lượng kiến thức các bạn cần tự đọc là rất lớn. Bạn sẽ nhận thấy hầu hết thời gian của sinh viên là gắn với thư viện. Điều may mắn là thư viện BI là một không gian mở rất đẹp và tạo hứng khởi học hành. Một chiếc cầu thang băng chuyền dẫn thẳng từ tầng 2 lên tầng 5 thư viện (thay vì bắt thang máy dừng lại từng tầng) là điều tôi thích nhất ở BI. Cuối chiếc băng chuyền là cánh cổng chào vào thư viện làm bằng những cuốn sách – nó như thể cánh cửa tri thức mở đường vào thế giới khác vậy. Nhìn chung, việc học là khá nặng tuy nhiên hãy sắp xếp thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa khác – 1 câu lạc bộ, 1 hội nhóm, 1 chuyến dã ngoại vào rừng hay khám phá Oslo, 1 hoạt động tình nguyện… là những điều thú vị nho nhỏ giúp các bạn cân bằng cuộc sống và khiến cuộc sống sinh viên trọn nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, sức khỏe là một vấn đề cần quan tâm hàng đầu! Nauy nằm ở Khối Bắc Âu với mùa đông đẹp nhưng lạnh giá. Hãy chú ý giữ ấm và chuẩn bị hành trang thật tốt! Bổ sung các vitamin cần thiết, suy nghĩ tích cực, cân bằng cuộc sống để tránh những stress không đáng có.

Về quy trình nộp hồ sơ: BI mở đơn từ khoảng tháng 10 cho kỳ học mùa thu năm sau, hạn cuối nộp hồ sơ khoảng tháng 3/tháng 4 (năm sau). Hãy cố gắng hoàn thiện hồ sơ sớm (ví dụ như hoàn thiện điểm IELTS hoặc GMAT nếu cần) và nộp đơn sớm nhất có thể. BI xét hồ sơ liên tục và nếu nhận được kết quả sớm bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị hành trang cho bản thân hơn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà nộp hồ sơ khi chưa sẵn sàng. Hãy tối ưu hóa các phương án của bản thân! Ngoài ra các thông tin được công bố trên website của trường và cực kỳ dễ tìm. Trường cũng hướng dẫn các thông tin khác rõ ràng và dễ hiểu. Nếu có gì băn khoăn, đừng ngại gửi email vì đội ngũ assistant tại BI rất nhiệt tình sẽ cho bạn câu trả lời trong thời gian nhanh nhất. Chúc bạn chuẩn bị kỹ càng và sớm đạt được ước mơ của bản thân. Và rất mong chờ đến với BI!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s